Ngành Địa kỹ thuật xây dựng

28/01/2019

Tên ngành: ĐỊA KỸ THUẬT XÂY DỰNG

Mã xét tuyển đại học chính quy: 7580211

Tổ hợp môn xét tuyển: Toán - Lý - Hoá; Toán - Lý - Anh; Văn - Toán - Địa; Toán - Văn - Anh

 

 

1. Giới thiệu ngành Địa kỹ thuật xây dựng

          Địa chất và Xây dựng là hai lĩnh vực có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Địa kỹ thuật xây dựng là ngành học tổng hòa giữa xây dựng và địa chất, giải quyết các vấn đề thực tế liên quan đến khảo sát, thiết kế, thi công và tư vấn, giám sát nền móng công trình; cải tạo và xử lý nền đất; các giải pháp kỹ thuật phòng ngừa, khắc phục, giảm thiểu các tai biến địa chất cũng như các hoạt động kinh tế công trình.

2. Ngành Địa kỹ thuật xây dựng học gì?

          Học ngành Địa kỹ thuật xây dựng tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, sinh viên được:

 • Trang bị các kiến thức về các môn khoa học cơ bản là nền tảng cho việc học tập các môn học chuyên ngành; các kiến thức khoa học kỹ thuật liên quan đến Địa kỹ thuật xây dựng để giải quyết các bài toán kỹ thuật thường gặp trong công việc.
 • Được học các môn học có liên quan đến chuyên ngành như: cơ học lý thuyết, cơ học kết cấu, sức bền vật liệu, địa chất cơ sở, địa chất cấu tạo, địa chất thủy văn; Nắm vững các kiến thức chung của nhóm ngành như kết cấu thép, kết cấu bê tông cốt thép, đất đá xây dựng, cơ học đất, cơ học đá, địa chất động lực công trình, vật liệu xây dựng, các phương pháp nghiên cứu và khảo sát địa chất công trình - địa kỹ thuật.
 • Được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về Địa kỹ thuật xây dựng phục vụ xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp, công trình giao thông, thủy lợi, sân bay, bến cảng; các công trình ngầm; công trình khai thác mỏ và các công trình quân sự…công trình giao thông, sân bay, công trình cảng - đường thủy; Áp dụng kiến thức chuyên môn để tham gia vào giải quyết các bài toán liên quan đến các hoạt động tai biến địa chất và môi trường; thực hiện các công tác khảo sát địa kỹ thuật; thiết kế và thi công các giải pháp địa kỹ thuật, các giải pháp nền móng cho các công trình xây dựng; Tư vấn, phản biện, lập thiết kế, thi công, quan trắc các công trình địa kỹ thuật phục vụ cho công tác xây dựng;
 • Được rèn luyện các kỹ năng phân tích và xây dựng các bài toán, các mô hình tính toán liên quan đến lĩnh vực địa kỹ thuật phục vụ xây dựng công trình; kỹ năng tư vấn, lập luận tư duy phản biện các vấn đề về địa kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng công trình; kỹ năng khảo sát, thiết kế tổng thể một công trình hoặc thiết kế một hạng mục công trình trong lĩnh vực địa kỹ thuật; kỹ năng quản lý điều hành và quản lý khai thác, quan trắc các công trình trong lĩnh vực địa kỹ thuật.

3. Cơ hội việc làm ngành Địa kỹ thuật xây dựng

 • Ngành Địa kỹ thuật xây dựng thuộc nhóm ngành xây dựng là 1 trong 5 nhóm ngành tạo ra nhiều việc làm nhất và dự báo thếu nhiều nhân lực trong tương lai.
 •  Các doanh nghiệp về tư vấn thiết kế và thi công thuộc các lĩnh vực xây dựng khác nhau như: xây dựng dân dụng- công nghiệp, xây dựng công trình giao thông, thủy lợi, sân bay, bến cảng, công trình ngầm, công trình mỏ, các công trình quân sự…
 • Các đơn vị quản lý về công tác xây dựng nói chung thuộc các bộ ngành, các sở, các phòng ban quản lý dự án về xây dựng;
 • Các viện nghiên cứu và các trường đào tạo liên quan đến ngành xây dựng,..
 • Các đơn vị Tư vấn khảo sát xây dựng thuộc các lĩnh vực xây dựng dân dụng - công nghiệp, xây dựng công trình giao thông, thủy lợi, sân bay, bến cảng, công trình ngầm, công trình mỏ, các công trình quân sự…   
 • Tự mở các doanh nghiệp hành nghề trong lĩnh vực khảo sát xây dựng, thiết kế, thi công các giải pháp địa kỹ thuật; thiết kế và thi công các giải pháp xử lý nền đất yếu; thiết kế thi công các giải pháp nền móng công trình

4. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

 • Được học tập trong điều kiện phòng học, phòng thí nghiệm hiện đại, cũng như đầy đủ cơ sở, trang thiết bị hỗ trợ học tập như thư viện, wifi, ...
 • Sinh viên được đăng ký ở ký túc xá đạt chuẩn
 • Được tạo điều kiện liên kết, tham quan và được hỗ trợ từ các doanh nghiệp. Được tham gia các hoạt động trao đổi sinh viên của Trường Đại học Mỏ - Địa chất với các trường đại học trên thế giới như Pháp, Ba Lan, Mỹ, Nga, Trung Quốc và rất nhiều hoạt động khác.
 • Được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm (làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phòng vấn và viết CV v.v…)
 • Được hỗ trợ tìm kiếm việc làm trong khi học và sau khi tốt nghiệp ra trường. Hàng năm nhà trường thường xuyên tổ chức Ngày hội tuyển dụng cho sinh viên; liên kết với các Tâp đoàn, công ty, doanh nghiệp để bố trí gặp gỡ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đúng chuyên ngành.
 • Khi vào trường, được hỗ trợ học bổng tùy thuộc vào học lực của mình, được nhận học bổng của Bộ môn lên đến 100 triệu đồng cho 30 tân sinh viên, được nhận học bổng của Nhà trường trong quá trình học với giá trị đến 130% học phí. Ngoài ra, còn nhận được học bổng khuyến khích của Khoa, cũng như các doanh nghiệp trong lĩnh vực Địa kỹ thuật lên đến hàng trăm triệu đồng.

5. Thời gian đào tạo và mức học phí

+ Đào tạo kỹ sư:  4,5 năm

+ Đào tạo thạc sĩ: 1,5 năm

+ Đào tạo tiến sĩ:  3-4 năm

          Mức học phí  (hệ đại học) tính theo tín chỉ là: 338.000đ/ 1 tín chỉ (Trung bình 1 học kỳ là 5.5 - 6 triệu; 1 năm từ 11 - 12 triệu đồng)

6. Slogan của chúng tôi :  Thấu hiểu nền đất - Vững chắc công trình

 

Liên hệ:

Khoa Khoa học và Kỹ thuật địa chất, Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Địa chỉ: Số 18 phố Viên, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website: http://geo.humg.edu.vn                                   Email: diachat@humg.edu.vn

Điện thoại: 024.38387567