Du lịch địa chất

11/04/2020

 

TÊN NGÀNH DU LỊCH ĐỊA CHẤT

📌Mã ngành: 7810105

📌Tổ hợp xét tuyển: D01, D10, C04, A05

 

1. Giới thiệu ngành Du lịch địa chất

Việt Nam là một trong những quốc gia có tài nguyên thiên nhiên, trong đó tài nguyên địa chất phong phú, đa dạng. Lịch sử hình thành và phát triển địa chất và địa mạo lâu dài và phức tạp của tạo hóa đã ban cho lãnh thổ Việt Nam rất nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, mỗi một loại cảnh quan đều gắn liền với quá trình địa chất đặc biệt. Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội và nâng cao nhận thức, ngày càng nhiều người có mong muốn khám phá và tìm hiểu về cảnh quan địa chất.

Du lịch địa chất là sự kết hợp giữa du lịch truyền thống với du lịch khám phá cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa, lịch sử con người, được xem là ngành công nghiệp xanh bền vững, là 1 trong ba ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp tích cực sự phát triển kinh tế quốc gia ngày nay.

2. Tiềm năng phát triển của ngành Du lịch địa chất

Khi nền kinh tế và xã hội phát triển, nhận thức và dân trí ngày càng cao, nhu cầu hưởng thụ, trong đó có du lịch của con người ngày càng cao. Đa số hoạt động du lịch của con người ngày càng hướng tới thiên nhiên, tới cảnh quan địa chất, địa mạo. Từ việc người tham gia trải nghiệm và sử dụng dịch vụ du lịch, chỉ đơn thuần muốn biết tên, hoặc tham quan ngắm cảnh, người tham quan ngày càng muốn hiểu sâu, biết rõ về những điều thú vị ẩn chứa bên trong nguyên nhân và bản chất của sự hình thành các cảnh quan địạ chất. Từ đó, ngành Du lịch địa chất đã hình thành và phát triển mạnh mẽ. Du lịch địa chất đã trở thành xu thế và là lựa chọn tối ưu cho người du lịch. Các dịch vụ phục vụ du lịch địa chất, trong đó có sự hình thành các vùng di sản thiên nhiên, công viên địa chất và dịch vụ du lịch địa chất đang nảy nở. Đây là lý do Ngành Du lịch địa chất được hình thành và được rất nhiều  bạn trẻ tìm kiếm và theo học

Thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam rất nhiều kỳ quan thế giới như Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, Cát Bà, Phong Nha Kẻ Bàng, Sơn Đoong, Đảo Lý Sơn, Ghềnh Đá Đĩa.... Việt Nam có nhiều cảnh quan thiên nhiên được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới đó là 04 Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận như: Cao nguyên đá Đồng Văn; Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng; Công viên địa chất Đăk Nông; Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh. Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang xúc tiến việc thành lập nhiều công viên địa chất, khu bảo tồn địa chất mới. Thêm vào đó, với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ chính là tiềm năng phát triển cho ngành Du lịch địa chất ở Việt Nam, chính vì vậy cũng tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp Ngành Du lịch Địa chất ở Việt Nam.

3. Ngành Du lịch địa chất học gì?

Ngành Du lịch Địa chất lần đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam và Trường Đại học Mỏ - Địa chất cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay đào tạo ngành học này.

Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn về địa chất và du lịch như: Địa chất đại cương, Lịch sử địa chất, Cấu tạo địa chất, Địa mạo cảnh quan, Tài nguyên địa chất Việt Nam, Di sản địa chất và Công viên địa chất, bên cạnh đó là các kiến thức về kinh tế, quản trị du lịch và các kỹ năng khác. Song song với học tập lý thuyết, người học còn được trải nghiệm nhiều hoạt động thực tập tại các khu vực có các cảnh quan địa chất nổi tiếng, các doanh nghiệp tổ chức và kinh doanh du lịch…

Cùng với đó là các kỹ năng và kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch, triển khai, quản lý, tổ chức các hoạt động du lịch và bảo tồn các di sản thiên nhiên và môi trường.

Bên cạnh đó sinh viên còn được trang bị các kỹ năng ngọai ngữ, tin học, các kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp xã hội cần thiết để trở thành những nhà du lịch địa chất có chuyên môn giỏi.

4. Điều kiện học tập và chính sách hỗ trợ sinh viên

Sinh viên ngành Du lịch  Địa chất Trường Đại học Mỏ - Địa chất được học tập trong một môi trường năng động và thân thiện với các Giáo sư về Địa chất, địa mạo hàng đầu Việt Nam. Được trang bị các kiến thức về kinh tế và quản trị du lịch. Được học tập với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, được tham gia các hoạt động nghiên cứu, thực tập và trải nghiệm thực tế phong phú với những chuyến đi tìm hiểu về chuyên ngành về cảnh quan tại các địa danh trên khắp mọi miền đất nước.

Được tham gia các hoạt động đoàn, hội, các hoạt động phong trào, tham gia các CLB học thuật và sở thích, các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế. Sinh viên còn có cơ hội nhận học bổng khuyến khích học tập từ Nhà trường và học bổng tài trợ từ các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Được tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm (làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phòng vấn và viết CV ..v.v…)

- Được hỗ trợ tìm kiếm việc làm trong khi học và sau khi tốt nghiệp ra trường, tìm kiếm cơ hội học tập, học bổng trên đại học ở các trường đại học quốc tế

5. Cơ hội việc làm ngành Du lịch địa chất

Sinh viên tốt nghiệp ngành Du lịch Địa chất có cơ hội làm việc tại các, Bộ, Ban ngành, các cơ quan quản lý tài nguyên, di sản thiên  nhiên, địa chất và công viên địa chất của các bộ, tỉnh;

Làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý hoặc tổ chức hoạt động du lịch

Làm việc tại các cơ quan nghiên cứu, quản lý, bảo tồn di sản địa chất, công viên địa chất, di sản thiên nhiên

Có thể tự khởi nghiệp trong các hoạt động du lịch, đặc biệt là du lịch lữ hành, du lịch địa chất.

6. Thời gian đào tạo và mức học phí

Đào tạo cử nhân:  4 năm 

Mức học phí (hệ đại học) tính theo tín chỉ là: 338.000đ/ 1 tín chỉ (Trung bình 1 học kỳ là 5.5 – 6 triệu; 1 năm từ 11 – 12 triệu đồng)

 

   

Liên hệ: KHOA KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỊA CHẤT

Nhà C 12 tầng, Trường ĐH Mỏ - Địa chất; Số 18, phố Viên

 P. Đức Thắng, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 086 840 6996; 083 686 2288